จะรีบไปไหน...จะรีบไปไหน...รอโหลดซักกะเดี๋ยวนะตะเอง...


PlayListนี้ เริ่มต้นด้วย "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน" เรียงลำดับตั้งแต่ ตอนแรก ถึง ตอนปัจจุบัน ..ท้ายเพลย์ลิสท์เป็นคลิป "เมื่อศาลรัฐธรรมนูญกระทำขัดรัฐธรรมนูญ : จะทำอย่างไร?" วันพุธที่ 1 พฤษภาคม 2556 เวลา 13.00 - 16.00 น. ห้องกมลทิพย์ ชั้น 2 โรงแรมสุโกศล (สยามซิตี้เดิม) คลิปนี้..วิทยากร รศ.ดร.วรเจตน์ ภาคีรัตน์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แสดงความคิดเห็นเริ่มนาที 0:14:24
คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...
หรือคลิกที่นี่.. @ AsiaUpdate "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน"

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

วันอังคารที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2554

09 ขออนุญาตทำความเข้าใจกับกรณี ยึดพาสปอร์ต และ การคืนพาสปอร์ต ของ ทักษิณ สำหรับคนที่ไม่เข้าใจ

@ 4 ข้อเสนอนิติราษฎร์ "ลบล้างผลพวงรัฐประหาร 19 กันยา"
@ 027 Pictures...Bangkok Underwater 26 October 2011
@ 029 ชมภาพชุด! นายกฯปูลงเรือเยี่ยมประชาชนเขตดอนเมืองที่ถูกน้ำท่วมขัง...และภาพสวยๆจากสื่อมะกัน
@ ด้วยความเคารพ...ผมรู้สึกว่าพวกกระบวนการโป้งๆชึ่ง มันอยากให้กรุงเทพฯวิบัติจากน้ำท่วม
@ ชมภาพสวยๆทั้ง 3 ชุด บาหลี-ต้อนรับฮิลลารี-บันคีมูนที่ทำเนียบฯ
@ ทำไม? ทำไม?? ทำไม????????????
@ ภาพชุดนายกฯยิ่งลักษณ์เยี่ยมเยือน บรูไน, อินโดนีเซีย, กัมพูชา, ลาว, เมียนมาร์ ชุดที่1
@ ภาพชุดนายกฯยิ่งลักษณ์เยี่ยมเยือน เวียดนาม ชุดที่2
@ ภาพชุดนายกฯยิ่งลักษณ์เยี่ยมเยือน สิงคโปร์ ชุดที่3
@ ภาพชุดนายกฯยิ่งลักษณ์เยี่ยมเยือน อินเดีย ชุดที่4
@ ภาพชุดนายกฯยิ่งลักษณ์เยี่ยมเยือน ฟิลิปปินส์ ชุดที่5
@ ภาพชุดนายกฯยิ่งลักษณ์ร่วมประชุมที่สวิสเซอร์แลนด์ ชุดที่6
@ ภาพชุดนายกฯยิ่งลักษณ์เยี่ยมเยือน มาเลเซีย ชุดที่7
@ ภาพชุดนายกฯยิ่งลักษณ์เยี่ยมเยือนกองทัพไทย
@ ภาพชุดงานสโมสรสันนิบาต วันเฉลิมพระชนมพรรษา 5ธ.ค.2554
@ "ดร.สุนัย" เอาจริง ยื่นเอกสาร "ศาลอาญาระหว่างประเทศ"
@ แจกปฏิทิน พ.ศ.2555 ครับ เชิญคลิกโหลดที่นี่...
@ "เจ้าอาวาสวัดดอนเมืองจำได้ นายกฯ "ด.ญ.ปู" ทะเลาะกับหมาแมว
@ ชมภาพชุด&Clip...งานแต่งน้องเอม12ธ.ค.54
@ รำค๊าญ..รำคาญที่ยังมีคนพูดว่าอภิสิทธิ์ได้เป็นนายกฯตามระบอบประชาธิปไตย
@ 81 ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร...‘ดรัมเมเยอร์-ไทยแลนด์แบนด์’
@ อีกหนึ่งเสียงที่ไม่เห็นด้วยกับการแก้รัฐธรรมนูญครับ

คลิกที่ภาพ...เพื่อดูขนาดที่ใหญ่ขึ้น @ โหลดเก็บไว้ในcomเชิญคลิกที่นี่...

ขออนุญาตทำความเข้าใจกับกรณี ยึดพาสปอร์ต และ การคืนพาสปอร์ต ของ ทักษิณ สำหรับคนที่ไม่เข้าใจ
By: โบกกรัก เว็บ pantip.com

ก่อนอื่น เราต้องทำความเข้าใจเสียก่อนว่า passport มันก็คือไอดีชนิดหนึ่งสำหรับคนที่ต้องอยู่นอกประเทศเกิดของตนเอง

เอาแบบเข้าใจง่ายๆ มันก็คือ บัตรประชาชน เพื่อใช้ตรวจสอบตัวตน ของเจ้าของบัตร ในกรณีที่อยู่ต่างประเทศเพราะ หน่วยงานต่างประเทศ จะยอมรับเพียงแค่ passport เท่านั้น ไม่มีใครประเทศไหนยอมรับ บัตรประชาชนสำหรับชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศของเขาครับ

ถ้ามันเป็นเหมือน บัตรประชาชน นั่นก็หมายความว่า เป็นสิทธิ ของชาวไทยทุกคนที่จะต้องได้รับสิทธิถือครอง passport เมื่อคนๆนั้นทวงสิทธิ

ดังนั้น ถ้าคนไทยคนใด ไม่ได้รับสิทธิที่จะถือครอง passport ซิ ถึงจะต้องมีเหตุผลจากหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องว่า "ทำไม" ไม่ให้สิทธิเขา

ประเด็นติดคุกไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม กต. ไม่มีสิทธิที่จะเพิกถอนสิทธิของการถือหนังสือเดินทาง แม้ว่าจะเป็นกฎระเบียบ ของ กต. เพราะกฎระเบียบนี้ก็ขัดแย้งกับ สิทธิ เสรีภาพ พื้นฐานของมนุษย์

ถ้าเขาถูกจองจำ เขาเองก็ไม่สามารถออกจากเรือนจำได้ ดังนั้น เขาก็ไม่สามารถออกนอกประเทศได้ และถ้าเขาอยู่ในระหว่างประกันตัว ก็เป็นหน้าที่ของศาลที่จะใช้ดุลพินิจ ห้ามผู้ถูกกล่าวหาเดินทางออกนอกประเทศ หรือ ต้องได้รับการอนุมัติ แต่ ไม่ใช่เป็นการยกเลิก passport โดยอัตโนมัติ

การทำแบบนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับการยกเลิกบัตรประชาชนคนใดก็ตามที่ต้องคดีอาญา แล้วโดนพิพากษาจำคุก ซึ่งกระทำไม่ได้เพราะ เป็นการละเมิดสิทธิของความเป็นคน ของคนๆนั้นครับ

ความจำเป็นที่คนมองไม่เห็นเรื่องการใช้ passport ขณะอยู่ต่างประเทศ คือ เรื่องการทำนิติกรรมครับ การทำนิติกรรมทุกชนิด เขาจะใช้สำเนา passport ไม่ใช่สำเนาบัตรประชาชน

ผมเองเพิ่งจะทำหนังสือเดินทางเล่มที่ 4 (ที่ทำใหม่เพราะหน้าประทับตรา/แปะสติ๊กเกอร์ วีซ่าเต็ม) ผมยังต้องเก็บหนังสือเดินทางเล่มแรกไว้ เพราะ มีนิติกรรมหลายฉบับที่ผมใช้นั้นใช้เลขที่ passport เล่มเก่าๆ

ขนาดคนในคุกยังทำนิติกรรมได้ แล้ว คนที่อยู่ต่างประเทศไม่สามารถทำได้ แบบนี้ ถือว่า สิทธิ ของเขาคนนั้นถูกริดรอนหรือไม่ครับ

การคืน passport ให้ ทักษิณ คือการคืนสิทธิการเป็นคนไทย ทำนิติกรรม ในฐานะคนไทย ในต่างประเทศ ไม่ได้เป็นการทำให้ทักษิณพ้นผิดแต่ประการใดครับ

การตามจับตัวผู้ร้ายที่อยู่ต่างประเทศ ต้องใช้กฎหมายว่าด้วยเรื่องผู้ร้ายข้ามแดน หรือหมายจับของ interpol ไม่ใช่การยกเลิกพาสปอร์ต แล้วปล่อยให้เขาใช้สิทธิพลเมืองชาติอื่นดำรงตน

สำหรับท่านที่ยังไม่ทราบ: คุณมีเงิน 1 ล้านเหรียญ ฝากไว้ที่ธนาคารที่ สิงคโปร์ แค่คุณเดินทางไปสิงคโปร์ คุณเอา passport กับ บัตรประชาชนไทย ไปแลกกับ passport สิงคโปร์ ได้เลยครับ

ได้ passport สิงคโปร์ นี่สุโค่ย เพราะ สามารถเดินทางไปในหลายๆประเทศโดยไม่ต้องใช้วีซ่าครับหนังสือเดินทางนั้นมีทั้งหมด 4 ประเภท ได้แก่

หนังสือเดินทางฑูต (Diplomatic) เป็นหนังสือเดินทางสำหรับนักการทูต และข้าราชการการเมือง เพื่อใช้เดินทางไปราชการต่างประเทศเท่านั้น มีสีแดงสด

หนังสือเดินทางราชการ (Official Passport) เป็นหนังสือเดินทางสำหรับข้าราชการ สำหรับเดินทางไปราชการนั้น ๆ เป็นเล่มสีน้ำเงิน

หนังสือเดินทางยกเว้นค่าธรรมเนียม (Gratis) เป็นหนังสือเดินทางสำหรับข้าราชการเกษียณอายุ, พนักงานของรัฐ และข้าราชการที่จะเดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศโดยทุนส่วนตัว หรือไปฝึกอบรมในหลักสูตรต่างๆ จะเป็นเล่มสีน้ำตาล

หนังสือเดินทาง (Passport) เป็นหนังสือเดินทางสำหรับประชาชนทั่วไป หรือข้าราชการ และพนักงานของรัฐ ก็สามารถใช้ในกรณีที่เดินทางไปต่างประเทศด้วยกิจธุระส่วนตัว ตัวเล่มจะใช้สีเลือดหมู


ลืมกันหรือยัง...เมื่อ"กบฏ"ออกกฎหมายอภัยโทษให้ตัวเอง

หลัง 19 กันยายน 2549 สิ่งแรกที่ คปค. ประกาศคือ ให้ยกเลิกรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนเสีย

แล้วใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราว มาตราที่สำคัญอย่างยิ่งคือ มาตรา 36 และ มาตรา 37

ในสถานการณ์ปัจจุบันขอยกแค่ มาตรา๓๗ มาให้เปรียบเทียบ

"มาตรา 37 บรรดาการกระทำทั้งหลายซึ่งได้กระทำเนื่องในการยึด และควบคุมอำนาจการปกครองแผ่นดิน เมื่อวันที่ 19 กันยายน พุทธศักราช 2549 ของหัวหน้า และคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข รวมตลอดทั้งการกระทำของบุคคลที่เกี่ยวเนื่องกับการกระทำดังกล่าวหรือของผู้ซึ่งได้รับมอบหมายจากหัวหน้าหรือคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขอันได้กระทำไปเพื่อการดังกล่าวข้างต้นนั้น

การกระทำดังกล่าวมาทั้งหมดนี้ไม่ว่าเป็นการกระทำเพื่อให้มีผลบังคับในทางนิติบัญญัติ ในทางบริหาร หรือในทางตุลาการ รวมทั้งการลงโทษและการกระทำอันเป็นการบริหารราชการอย่างอื่น ไม่ว่ากระทำในฐานะตัวการ ผู้สนับสนุน ผู้ใช้ให้กระทำหรือผู้ถูกใช้ให้กระทำ และไม่ว่ากระทำในวันที่กล่าวนั้นหรือก่อน หรือหลังวันที่กล่าวนั้น หากการกระทำนั้นผิดต่อกฎหมาย ให้ผู้กระทำพ้นจากความผิด และความรับผิดโดยสิ้นเชิง"

* * * * *

อ่านกี่ครั้งกี่ครั้งผมก็อดสำลักความอยุติธรรมไม่ได้ เสมือนใครสักคนอัดกรวดทรายยัดลงลำคอทุกที

จริงๆแล้ว มาตรานี้เปรียบดั่งคำสารภาพผิดดีๆนี่เอง

ไหนอ้างว่าต้องทำเพื่อแก้ไขบ้านเมืองให้พ้นจากภัยพิบัติ เมื่อทำความดีแล้วจะผิดได้อย่างไร

แล้วใยจึ่งออกกฎหมายอภัยโทษให้ตนเอง?????

วิถีชน prachatalk.com 17พ.ย.2554

* * * * *

เขาเอามายัดไว้ใน รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 เรียบร้อยแล้วครับ ไม่ใช่แค่ประกาศ คปค.อย่างเดียว โดยยกเอา ฉบับชั่วคราว มารับรองถาวรจนถึงวันนี้

มาตรา 309 บรรดาการใดๆที่ได้รับรองไว้ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2549 ว่าเป็นการชอบด้วยกฎหมายและรัฐธรรมนูญ รวมทั้งการกระทำที่เกี่ยวเนื่องกับกรณีดังกล่าวไม่ว่าก่อนหรือหลังวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญนี้ ให้ถือว่าการนั้นและการกระทำนั้นชอบด้วยรัฐธรรมนูญนี้

ผู้รับสนองพระบรมราชโองการ
มีชัย ฤชุพันธุ์