จะรีบไปไหน...จะรีบไปไหน...รอโหลดซักกะเดี๋ยวนะตะเอง...


PlayListนี้ เริ่มต้นด้วย "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน" เรียงลำดับตั้งแต่ ตอนแรก ถึง ตอนปัจจุบัน ..ท้ายเพลย์ลิสท์เป็นคลิป "เมื่อศาลรัฐธรรมนูญกระทำขัดรัฐธรรมนูญ : จะทำอย่างไร?" วันพุธที่ 1 พฤษภาคม 2556 เวลา 13.00 - 16.00 น. ห้องกมลทิพย์ ชั้น 2 โรงแรมสุโกศล (สยามซิตี้เดิม) คลิปนี้..วิทยากร รศ.ดร.วรเจตน์ ภาคีรัตน์ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แสดงความคิดเห็นเริ่มนาที 0:14:24
คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...
หรือคลิกที่นี่.. @ AsiaUpdate "เล่าเรื่อง ตาดูดาวเท้าติดดิน"

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

คลิกที่นี่ ดูบนyoutube...

วันพุธที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2554

01 คุณปูครับ...ปรับเปลี่ยนงาน ปชส.ของรัฐบาลและ ศปภ.ได้แล้ว

@ 4 ข้อเสนอนิติราษฎร์ "ลบล้างผลพวงรัฐประหาร 19 กันยา"
@ "พนัส ทัศนียานนท์" อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ มธ.โต้15คำถามของอธิการนาซี และ แถลงการณ์กลุ่มทนายความและนักกฎหมายเพื่อสิทธิมนุษยชน
@ ดูกันชัดๆๆๆๆๆ คำพิพากษาศาลฯยกฟ้อง ยึดและควบคุมอำนาจการปกครองแผ่นดิน19ก.ย.2549 แล้วผู้กระทำพ้นจากความผิดและความรับผิดชอบโดยสิ้นเชิง
@ 026 โตไปไม่โกง???
@ 61> เปิดคำวินิจฉัยผู้พิพากษาเสียงส่วนน้อย ปฏิเสธอำนาจคณะรัฐประหาร!!!!!
@ 68> นายกฯปูเฉียบขาด งัดม.31พ.ร.บ.ป้องกันฯยึดอำนาจ กทม.
@ Pictures...Bangkok Underwater 26 October 2011


คุณปูครับ...ปรับเปลี่ยนงาน ปชส.ของรัฐบาลและ ศปภ.ได้แล้ว
By: Rungrawee prachatalk.com/เมื่อวันพุธที่ 19 ตุลาคม 2011

มองงานด้านประชาสัมพันธ์ของรัฐบาลมาตั้งแต่เริ่มต้น เปิดดูสถานีรวมใจช่วยภัยน้ำท่วม ช่อง 11 ทุกวัน รู้สึกถึงความอ่อนด้อยของการบริหารจัดการ ศปภ.ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย จะดำเนินการอย่างไรไม่ทราบได้ แต่งานประชาสัมพันธ์อ่อนแอไม่ได้โดยเด็ดขาด ไม่ตำหนิติติงให้เสียน้ำใจ แต่ขอเสนอให้เริ่มดำเนินการดังนี้

ให้งานประชาสัมพันธ์ของรัฐบาลและ ศปภ. มาจากช่อง 11 เป็นหลัก (ช่องอื่นคอยอัดอยู่แล้ว) โจทย์คือ ทำอย่างไรให้ทุกคนเปิดดูช่อง 11 เป็นหลัก ถ้าทำได้ปัญหาต่างๆก็จบ

ทำอย่างไร?

ให้ปรับปรุงรายการต่างๆ และปรับเปลี่ยนบุคลากรใหม่ ไม่ต้องกลัวว่าไม่ได้หน้า หรือเสียหน้า

1. โฆษก-พิธีกร ที่จะออกมาให้เห็นหน้าเห็นตาในช่วงที่ต้องการความบรรเทาใจ กำลังใจ และเข้มแข็ง ต้องพิถีพิถันดึงมืออาชีพมา ลงทุนหน่อยจะได้ไหม คนของรัฐบาล เช่น ดนุพร ปุณณกันต์ เก็บไว้ทำไม คนนี้มีกึ๋น หน้าตาชาวบ้านรับได้ เอามาเลย ไตรภพ(คนนี้สุดยอด) เป็นต้น ยกตัวอย่างนะ ยังมีอีกเยอะ ระดมมาในช่วงนี้ให้ได้ มือสมัครเล่นหวังดัง เก็บเอาไว้ก่อน งานนี้แจ้งเกิดไม่ได้หรอก เพราะประชาชนกำลังเดือดร้อน หัวใจไม่มีเวลาเปิดรับใคร เวลาแถลงข่าวต้องใช้ อนุสรณ์ ณัฐวุฒิ ดนุพร ส่วนคุณวิม เก็บไว้ใช้ประสานงานจะดีกว่า

2. จัดทำสกู๊ปต่างๆ ชี้แจงให้มีที่มาที่ไป มีสถิติ ว่ากันตั้งแต่ต้นเหตุ มีชาร์ทประกอบ มีแผนภูมิ ภาพ 3 มิติ ภาพจริง ประกอบ ให้เห็นชัดเจน ประชาชนต้องรับรู้ความจริง ข้อมูลมีให้ค้นคว้าเยอะแยะ ในเว็บบอร์ดต่างๆก็มีให้เห็น ช่อง 11 ทำไม่ได้หรอก มอบให้ทีมงาน Voice tv. หรือ Asia Update แบ่งกันทำ ทำไม่ทันก็จ้างมืออาชีพ ทำอย่างไรให้คนรับรู้ข้อเท็จจริงว่าเกิดอะไรขึ้น

3. การรายงานสถานการณ์ต่างๆแต่ละช่วงเวลาให้ละเอียด มีทีมงานที่จะรับข้อมูลให้ครบถ้วน ทันเหตุการณ์ จ้างมา หรืออาสาสมัคร เพื่อประมวลสถานการณ์ก่อนรายงาน สถานการณ์จะชัดเจนต้องใช้คนในพื้นที่ อบต. หรือชาวบ้าน ล็อคไว้ทุกจุด จุดละคนสองคนก็จบแล้ว เหมือนตอนรายงานการเลือกตั้ง ได้ข้อมูลมาทั้งจากในพื้นที่ และข้อมูลส่วนกลาง จากนั้นเมื่อรายงาน ต้องมีชาร์ทประกอบ มีแผนภูมิ ภาพ 3 มิติ ภาพจริงประกอบให้เห็นชัดเจน

4. การสัมภาษณ์ การพูดคุย การชี้แจง ในรายการ เพ้อเจ้อเกินเหตุ คำถามบางครั้งไม่มีสาระ หลายครั้งก็เล่นเกินเหตุ โชว์ออฟทั้งพิธีกรและแขกรับเชิญ ต้องใช้คนมีกึ๋น อย่างที่เสนอตามข้อ 1 พูดคุยเสร็จไม่ใช่เหมือนสั่งขี้มูก เก็บข้อมูลไว้ แล้วทำสรุปมาเสนออีกครั้ง พร้อมชาร์ทประกอบ มีแผนภูมิ ภาพ 3 มิติ ภาพจริงประกอบ ให้เห็นชัดเจน ว่าใครพูดอะไร ดำเนินการอย่างไร แล้วนำเสนอใหม่

5. ช่วงรับบริจาคทำดีแล้ว ให้นายกฯปู มารับ พร้อมป้ายต่างๆ อย่างนี้ ทำให้คนอยากมาพบ มาให้ มาบริจาค หลายคนคงตาร้อนผ่าว อยากชักดิ้นชักงอ

6. ช่วงรายงานสดๆ โปรดิวเซอร์ข่าว ทำให้มีประเด็นชัดเจนหน่อย สร้างความแตกต่างของข่าวบ้าง อะไรที่ไร้สาระก็อย่าปล่อยให้เปะปะ วันก่อน มีรายงานสด คนทำงานกำลังทะเลาะกัน ชี้ไม้ชี้มือเกือบจะซัดกัน หน้าตาไม่เป็นมิตรต่อกัน ไม่ยอมลดราวาศอก (อยากทราบว่าจะถ่ายมาออกอากาศทำหอกอะไร) บทสรุปของข่าวก็ไม่ได้เรื่อง ไม่ได้คลี่คลายอะไรเลย โปรดิวเซอร์ขอรับ ครีเอทีฟทั้งหลาย ให้ไอเดียผู้ทำข่าวหน่อยว่าจะเล่นเรื่องอะไร พูดอย่างไร ต้องการให้ลีลาข่าวไปในทิศทางใด เอาให้ชัด เอาให้น่าสนใจหน่อย ให้แตกต่างหน่อย ไม่ใช่ดูกี่ครั้งมันก็เรื่องเดียว เหมือนดูอะไรซ้ำๆซากๆ เรื่องอะไรที่เขารู้กันอยู่แล้วก็ไม่ต้องซ้ำซาก

7. ช่วงเช้า 7.00 น. สรุปเหตุการณ์และบทสรุปต่างๆ ตั้งแต่ 21.00 น. - 06.00 น., ช่วงบ่าย 15.00 น. สรุปเหตุการณ์และบทสรุปต่างๆ ตั้งแต่ 06.00 น - 14.00 น., ช่วงค่ำ 22.00 น. สรุปเหตุการณ์และบทสรุปต่างๆ ตั้งแต่ 14.00 น - 21.00 น. ข้อสำคัญคือ การทำสรุปเหตุการณ์ และบทสรุปต่างๆ ประณีตกันหน่อย ระดมสมองหน่อย ต้องมีชาร์ทประกอบ มีแผนภูมิ ภาพ 3 มิติ ภาพจริงประกอบ ให้เห็นชัดเจน พูดปาวๆมันไม่เห็นภาพ มันไม่เชื่อ มันรู้สึกว่าไม่จริง

8. คุณแซม หมวดเจี๊ยบ ใช้ได้ในระดับหนึ่ง พูดน้อยลงนิด จริงจังขึ้นหน่อยก็จะดีมาก คุณศันสนีย์ ปรากฏโฉมให้ชัดเจนไปเลย โดยเฉพาะการสำรวจการทำงานที่ ศปภ. ให้เห็นการทำงานชัดๆ จะได้ไม่ต้องนินทาว่าร้ายก้นเรื่องเอาแต่หน้า เจาะให้เห็นกันอย่างเปิดเผย แล้วเรื่องเอาหน้าเอาตา อ้างชื่ออ้างเสียง ยกย่องกันไปมา ก็ให้ลดน้อยลงหน่อย ไล่ตั้งแต่ รับบัญชาจากท่านนายกฯ ได้ยินทุกวันๆละนับร้อยๆหน หรือท่านรัฐมนตรีต่างๆ ลดๆลงบ้าง คนเขาจะได้ไม่เอียน เพราะเขารู้ๆกันอยู่ เอาว่าให้งานมันปรากฏดีกว่า

9. ยังมีเวลาอีกไม่มาก จะทำก็รีบทำเลย ปล่อยไปอย่างนี้ไม่เป็นผลดีกับรัฐบาลแต่อย่างใด ตัวเองมีช่องทางเดียว ชาวบ้านเขามีกี่ช่อง กี่รายการ กี่หนังสือพิมพ์ ที่จ้องอัด จ้องกระหน่ำ ใครจะไปรู้ว่าคุณทำอะไรบ้าง คุณตั้งใจดีอย่างไร คุณเสนอความจริงแค่ไหน เขาจะเชื่อใจคุณ เชื่อในสิ่งที่คุณทำ ไว้วางใจในสิ่งที่คุณพูด ขึ้นอยู่กับแนวทางที่คุณนำเสนอ

ใครรับผิดชอบอยู่ บอกผมหน่อย... ผ่านมาสิบกว่าวัน ทำอะไรกันอยู่ หรือหมดสิ้นปัญญาแล้ว มีอำนาจอยู่ในมือ มีสื่ออยู่ในมือ มีงบประมาณอยู่ในมือ ทำได้แค่นี้...ผมให้สอบตก (ทั้งๆที่ผมเชียร์อย่างสุดหัวใจ) ให้กำลังใจ ใครดูแลงานด้านนี้อยู่ ลดอัตตากันลงคนละนิด แล้วลงมือทำให้มันเห็นการเปลี่ยนแปลงหน่อย แล้วชาวบ้านเขาจะแห่กันมาดูช่อง 11 โอกาสเปิดแล้วในการปรับเปลี่ยน หลังจากนี้ ช่อง 11 จะเป็นหัวใจของรัฐบาล และของอนาคต ในการให้ประเทศไทยพบกับความจริง พ้นจากนี้ไม่ง่ายเลยที่จะมีโอกาสเช่นนี้อีกครั้ง

ว่าแต่ วันนี้คุณปูพร้อมที่จะเริ่มต้นหรือยัง?????????????

ปรารถนาดีด้วยใจจริง
รุ่งรวี ธีราวัจน์
19 ตุลาคม 2554